Hà Nội: 5 nơi công cộng người dân không được vào nếu không đeo khẩu trang
Ngày đăng 12/11/2020 | 10:59 AM  | View count: 358

Chiều 11/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Riêng tại nước ta, tính đến hôm nay (11/11), đã 70 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay cũng không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. 

Từ ngày 5/11 đến nay, các đoàn kiểm tra của thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức. Nhìn chung, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố. Tuy nhiên, thực trạng còn nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng như ở các khu chung cư và khu chợ. 

Về việc thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, hiện, giá xét nghiệm tại CDC Hà Nội (đơn vị công lập) là 734.000 đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế. Theo Phó Giám đốc CDC, đây chỉ là mức tạm thu, trong đó, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao… CDC cũng đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng chỉ đạo.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đánh giá cao Ban Chỉ đạo của thành phố vẫn vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc tăng cường công tác kiểm tra phòng dịch tại các quận, huyện, thị xã. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương được đánh giá có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập do có sự giao lưu đi lại lớn. Vì vậy, các biện pháp phòng, chống dịch quan trọng nhất hiện nay là phát hiện sớm và cách ly triệt để, không để ca bệnh trong khu cách ly lọt ra cộng đồng.

Về vấn đề vắc xin, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện có hàng trăm hãng tham gia sản xuất vắc xin. Tại nước ta có 4 đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Dự kiến, đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, nước ta mới có vắc xin Covid-19. Do đó, hiện việc phòng dịch chủ yếu vẫn là biện pháp dự phòng, tuân thủ "5K", đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc nhở, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của TP là 100% người dân thực hiện.

Khẳng định công tác phòng dịch tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện thường xuyên, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép. TP và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị 5 nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ. Ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa.

Theo pbgdpl.hanoi.gov.vn