Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án Tuyến ĐSĐT thí điểm của Thành phố Hà Nội (Tuyến số 3), đoạn Nhổn - ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình
Ngày đăng 16/09/2022 | 3:50 PM  | View count: 146

Sáng 16-9, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án Tuyến ĐSĐT thí điểm của Thành phố Hà Nội (Tuyến số 3), đoạn Nhổn - ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình.

Tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông, cùng lãnh đạo UBND các quận: Ba Đình, Đống Đa và sở, ngành liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (tuyến số 3), đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

 

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra thực địa tại ga ngầm S9 - Kim Mã và bộ đôi máy khoan hầm TBM. Tại đây, Trưởng ban Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã báo cáo tình hình triển khai Dự án. Tiếp đến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến khảo sát một số hộ dân nằm trên tuyến hầm bị ảnh hưởng khi máy TBM đi qua tại ngã 3 ngõ Núi Trúc - Giang Văn Minh. Sau buổi thị sát, đoàn làm việc tại UBND quận Ba Đình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra thực địa tại ga ngầm S9 - Kim Mã và bộ đôi máy khoan hầm TBM.

 

Dự án đã gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc về thủ tục giải phóng mặt bằng và sự chấp hành của các hộ dân, đặc biệt vướng mắc về khung chính sách và quy trình thực hiện bồi thường hỗ trợ cho các tòa nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm. Theo thống kê, công tác bàn giao mặt bằng các ga ngầm bị chậm trễ từ 01 đến 06 năm so với Hợp đồng, ảnh hưởng đến tiến độ gói thầu CP03 (hầm và các ga ngầm), từ đó kéo theo chậm trễ của các gói thầu thiết bị: CP6, CP7, CP8, CP9.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã đến khảo sát một số hộ dân nằm trên tuyến hầm bị ảnh hưởng khi máy TBM đi qua tại ngã 3 ngõ Núi Trúc - Giang Văn Minh.

Theo khảo sát bằng công nghệ Georada 3000 tòa nhà trong vùng ảnh hưởng của tuyến hầm, có 50 công trình, nhà ở bị ảnh hưởng bởi việc thi công khoan hầm do có một phần móng cọc xung đột với ống hầm. Trong đó, có 43 nhà dân thuộc diện có nguy cơ tiềm ẩn, chỉ cần tạm cư người dân ra ngoài để đảm bảo an toàn trong thời gian máy khoan TMB đi qua (khoảng 01 tháng bao gồm cả thời gian đánh giá an toàn nhà sau khi thi công). Có 07 công trình, nhà ở xung đột trực tiếp với ống hầm, đề xuất cần thiết phải phá dỡ, bồi thường hỗ trợ công trình, ổn định đời sống trong thời gian thi công và tạm cư cho người dân trong khoảng 18 tháng (bao gồm thời gian hộ dân xây dựng lại nhà ở).

 

Pháp luật hiện hành mới chỉ quy định cụ thể về bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với các trường hợp phải thu hồi đất. Dự án đề xuất chỉ tạm cư người dân trong thời gian thi công tuyến hầm, không tiến hành thu hồi đất. Đây là vấn đề rất mới, chưa từng có tiền lệ, chưa được quy định cụ thể trong Luật Đất đai 2013, các Nghị định, văn bản dưới luật liên quan. Ban đã hoàn thiện Chính sách bồi thường hỗ trợ và tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm và đã được UBND Thành phố chấp thuận.

 

Tại buổi làm việc tại UBND quận Ba Đình, Lãnh đạo Thành ủy và UBND Thành phố đã chỉ đạo Chủ đầu tư và 02 quận Ba Đình, Đống Đa chi trả dứt điểm tiền hỗ trợ tạm cư và phá dỡ cho 50 hộ bị ảnh hưởng trong tháng 10; đối với kiến nghị của các hộ dân về trượt giá, Sở Tài chính rà soát quy định, hướng dẫn tính toán, quy định thời gian tính trượt giá cụ thể; trong trường hợp các hộ dân không chấp hành thỏa thuận tạm cư, Sở Xây dựng có hướng dẫn cụ thể theo Luật Xây dựng về quy trình xử lý đảm bảo không ảnh hưởng tới tiến độ Dự án; Giao UBND 02 quận Ba Đình, Đống Đa nắm rõ tình hình, nguyện vọng của người dân.

 

TT-MRB