Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công trường Dự án Tuyến ĐSĐT thí điểm của Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội
Ngày đăng 30/11/2021 | 9:25 AM  | View count: 209

Sáng 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp kiểm tra công trường và việc thực hiện Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

        Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn và lãnh đạo một số sở, ngành, các quận có tuyến đường sắt đô thị chạy qua.

        Bí thư Thành ủy và đoàn công tác đã tới kiểm tra công trường và máy khoan hầm TBM, làm việc với nhà thầu thi công tại nhà ga S9 - Kim Mã. Tiếp đến, đoàn đã tới ga S8 - Cầu Giấy, kiểm tra đoàn tàu và di chuyển bằng tàu điện từ ga S8 về khu Depot, làm việc với các bên liên quan về tình hình dự án tại khu Depot - Nhổn.

 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo TP trực tiếp kiểm tra công trường ga S9.

 

      Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể chung của Dự án đạt khoảng 74% (tiến độ đoạn trên cao đạt 89,5%; tiến độ đoạn ngầm đạt 33%). Về công tác GPMB, Chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm và quy trình thực hiện đã được UBND Thành phố chấp thuận, tuy nhiên, hiện vẫn còn vướng mắc tại ga S9 và S11.   

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo TP trực tiếp kiểm tra đoàn tàu và di chuyển bằng tàu từ ga S8 về khu Depot.

 

       Để giải quyết vấn đề trên, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đề nghị các quận Đống Đa, Ba Đình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý đẩy nhanh việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết; Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hướng dẫn trình tự thực hiện, đồng thời tích hợp thêm các ý kiến của nhà tài trợ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về Chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm.

      Đối với việc chậm trễ gói thầu CP05 - Các công trình kiến trúc khu Depot (mới đạt 70%) đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chung của dự án, MRB kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp tục tổ chức kiểm điểm tình hình hàng tháng và đề nghị Bộ Xây dựng (đơn vị chủ quản của Tổng công ty Hancorp) phối hợp đôn đốc tiến độ và giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

        Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo UBND Thành phố và các đơn vị liên quan theo sát tình hình, tiến độ dự án; tập trung phân tích, làm rõ từng khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án giải quyết từng phần, thúc đẩy tiến độ chung của dự án.

 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra khu Depot.

 

        Đặc biệt, Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải bám sát tiến độ đã được nêu trong tuyên bố chung của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp; đó là đến năm 2022 hoàn thành đưa vào vận hành phần đi nổi 8,5km; đến năm 2025 hoàn thành phần đi ngầm 4km và đưa vào vận hành toàn tuyến; coi đây là mốc thời điểm có tính pháp lệnh để tổ chức thực hiện.

       Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo UBND Thành phố, các sở, ngành, đơn vị tham mưu phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công xây dựng tiến độ gắn với giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo từng tháng, từng quý và từng năm; đối với một số phần việc cần thiết phải có phương án thực hiện tiến độ cụ thể đến từng ngày; phân công rõ người phụ trách, đồng thời thường xuyên đánh giá, đôn đốc, kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, các nhà thầu trong và ngoài nước tham gia thi công dự án cùng chia sẻ, phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề bất cập, vướng mắc để hướng đến thực hiện mục tiêu tiến độ nêu trên. Việc bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án không chỉ là mong muốn, kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hà Nội mà còn là uy tín của các nhà thầu vốn đã có thương hiệu.

        Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị Tổng công ty Xây dựng Hà Nội tích cực, chủ động cùng đơn vị của thành phố khắc phục khó khăn, giải quyết vướng mắc để hoàn thành nhanh nhất gói thầu CP05, góp phần hoàn thành tiến độ chung của dự án. Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và các nhà thầu trong quá trình thi công phải quan tâm bảo đảm tuyệt đối an toàn và giữ gìn vệ sinh môi trường.

       Bí thư Thành ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các quận liên quan gồm: Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động, tích cực tham gia, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, nhất là tập trung tháo gỡ vướng mắc về GPMB, có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ dự án.

        Do đây là lần đầu tiên GPMB liên quan đến công trình ngầm, chưa có cơ chế cụ thể, đồng chí Đinh Tiến Dũng đặc biệt đề nghị Ban Cán sự đảng UBND Thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét cho ý kiến để trình HĐND Thành phố cho phép UBND thành phố ban hành cơ chế để tiến hành GPMB, phấn đấu ban hành cơ chế này trong tháng 12/2021 để tổ chức thực hiện.