Dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội hoàn thành cấp điện ray thứ ba toàn đoạn trên cao từ Depot - Nhổn đến ga S8
Ngày đăng 28/05/2021 | 2:32 PM  | View count: 728

Đêm ngày 28/5/2021, Dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã đóng điện thành công ray thứ ba tại ga S8 - Đại học Giao thông vận tải, hoàn thành quá trình đóng điện trên toàn đoạn trên cao

        Trước đó, tháng 8/2020, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), Tư vấn giám sát, các nhà thầu và EVN Hà Nội đã đấu nối thành công nguồn thứ nhất mạng điện trung thế 110KV từ Trạm biến áp Mỹ Đình đến Ga S5 (đoạn ngã tư Lê Đức Thọ - Hồ Tùng Mậu). Tiếp đến, ngày 13/5/2021, dự án đã đấu nối thành công mạng điện trung thế 110KV từ Trạm Cầu Diễn đến ga S2 - Minh Khai. Sau khi đóng điện từ các Trạm biến áp của EVN Hà Nội về đến ga, nhà thầu đã tiến hành các bước tiếp theo để cấp điện vào ray thứ 3. Các thông số, chỉ tiêu về kỹ thuật sau khi cấp điện đã được các chuyên gia kiểm tra, đối chiếu phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của Dự án. Việc cấp điện thành công cho ray thứ 3 cho toàn bộ đoạn tuyến trên cao là mốc quan trọng để chuyển sang giai đoạn kiểm tra thử nghiệm và vận hành trước đoạn trên cao của Dự án.

 

      Trước khi đóng điện, toàn bộ các hồ sơ tài liệu theo quy định hiện hành cũng như yêu cầu của Dự án đã được MRB, nhà thầu cùng với EVN Hà Nội hoàn thiện. Công tác chuẩn bị trong giai đoạn trước và trong quá trình đóng điện được các bên thực hiện cẩn trọng, tuân thủ theo các quy trình an toàn nghiêm ngặt của ngành điện và Dự án, từ trang thiết bị bảo hộ, phòng vệ cũng như phương án chuẩn bị khi có sự cố đã được nhà thầu chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ: các biển cảnh báo ngăn tiếp cận khu vực đóng điện phải dễ quan sát, chỉ những người có thẩm quyền được vào trong quá trình thực hiện công việc này và đều được trang bị bộ đàm bật sẵn ở mỗi đầu khu vực, giữ khoảng cách an toàn với ray thứ ba, kỹ sư thao tác máy dò điện áp sử dụng Thiết bị Bảo hộ Cá nhân (IPE) để xác minh sự hiện diện của điện áp tại mỗi khu vực đường ray thứ 3 và xác minh không có điện áp ở các khu vực lân cận nơi có bộ cách điện. Việc kiểm tra sự hiện diện điện áp sẽ được thực hiện ở đầu, giữa và cuối của nguồn cấp của ray thứ ba. Nhân viên an ninh ngăn nhân viên không phân sự xâm nhập từ ke ga, đường ray và tiếp cận khu vực Depot.

 

Tính đến nay, tiến độ tổng thể gói thầu CP06 - Thiết kế, lắp đặt Hệ thống đường sắt 1: Đầu máy toa xe, thiết bị Depot, CC/SCADA, tín hiệu, thông tin và cấp điện đạt 78,64% (đoạn trên cao đạt 86,11%) . Gói thầu đã h oàn thành công tác lắp đặt cho phân nhóm Thông tin, Tín hiệu, Điện cho toàn bộ các ga trên cao, các hạng mục khác đang triển khai tại Depot ; vận chuyển thành công đoàn tàu thứ 5 về đến Depot - Nhổn . Ngoài ra , công tác đào tạo cho các phân nhóm đang được triển khai .

 

TT-MRB