Công tác hoàn trả mặt đường sau khi dỡ rào chắn đoạn trên cao thuộc Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội
Ngày đăng 22/03/2021 | 2:06 PM  | View count: 289

Để phục vụ thi công đoạn trên cao, các nhà thầu thuộc 2 gói thầu CP01 - Tuyến đoạn trên cao và CP02 - Các ga trên cao đã thực hiện quây rào, thi công di chuyển các công trình ngầm nổi và công trình bệ móng thân trụ dọc tuyến với tổng chiều dài 8.5Km. Sau khi hoàn thành thi công, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã chỉ đạo các nhà thầu tiến hành đắp hoàn trả và thảm lại mặt đường theo đúng nguyên trạng.

Hai hạng mục được tiến hành bao gồm: hoàn trả công trình ngầm nổi dọc theo tuyến và hoàn trả dọc tuyến. Đối với công tác hoàn trả công trình ngầm nổi dọc  theo tuyến, công tác đào đường, di chuyển ngầm nổi phục vụ thi công đoạn tuyến cao bắt đầu từ năm 2015 đã hoàn thành và bàn giao lại cho Sở GTVT tại các Biên bản ngày 8/12/2017 và ngày 10/01/2018, hiện tại hạng mục đã hết thời gian bảo hành. Do đó, các hư hỏng nếu có sẽ thuộc trách nhiệm của Ban duy tu và Công ty CP công trình giao thông 2 Hà Nội.

Đối với công tác hoàn trả dọc tuyến, tại gói thầu CP01 - Tuyến đoạn trên cao, dự án được Sở GTVT cấp phép rào chắn lòng đường (rào chắn trước trụ P345 do giao diện với dự án đường VĐ2) để triển khai thi công từ 06/2014. Hiện nay, công tác hoàn trả lại mặt đường, bó vỉa, biển báo giao thông... đã hoàn thành 99%.

Từ 24/12/2019-03/12/2019, Ban đã phối hợp với các đơn vị chức năng để tiến hành kiểm đếm khối lượng bàn giao và thống nhất được các khối lượng bàn giao (Phạm vi hoàn trả theo công tác đào để thi công bệ trụ và tính từ tim dải phân cách giữa ra mỗi bên lòng đường 3,6m) và đã bàn giao từ Ngã tư Nhổn đến Cầu Giấy cho Công ty cổ phần công trình giao thông 2 Hà Nội tại biên bản ngày 02/01/2020.

 

Hiện trạng đường sau khi được hoàn trả

 

Tại gói thầu CP02 - Các ga trên cao, dự án được Sở GTVT cấp phép rào chắn thi công bắt đầu từ ngày 26/9/2013 (rào chắn khu vực giữa lòng đường tại ga S2). Tính đến thời điểm hiện tại, công tác dỡ rào chắn và hoàn trả lại mặt đường cho khu vực giữa lòng đường đã hoàn thành 100%, nhà thầu đang tiến hành quây rào và thi công phần cầu thang nằm trên vỉa hè và một phần lòng đường sát vỉa hè. Các Nhà thầu đang trong quá trình bàn giao và theo kế hoạch sẽ tiến hành sửa chữa vào tháng 9/2021 (sau khi bàn giao Nhà thầu sẽ có trách nhiệm bảo hành tiếp 02 năm).

Tại một số vị trí chân đế bằng thép của cột cổng hàng rào và một số đoạn đã hoàn trả mặt bằng nhưng có sự chênh lệch, Ban sẽ chỉ đạo các Nhà thầu khắc phục. Bên cạnh đó, Ban cũng sẽ chỉ đạo Nhà thầu thực hiện phần sơn kẻ đường theo đúng thiết kế đã phê duyệt. Quá trình tổ chức giao thông (đèn đỏ, kẻ vạch phân làn phương tiện...) do Sở GTVT chủ trì triển khai.

Ngoài các nguyên nhân đến từ phía dự án do Ban quản lý, dọc tuyến đường từ Ngã tư Nhổn về ngã tư Cầu Giấy cũng có nhiều đơn vị của các dự án khác như hệ thống cấp thoát nước, viễn thông, điện lực của thành phố thi công cùng thời điểm thực hiện dự án đường sắt đô thị tuyến số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

TT - MRB