Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã hoàn thành 48%, vận hành toàn tuyến vào năm 2022
Ngày đăng 01/04/2019 | 02:34  | View count: 340

VTV.vn - Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội khi nói về tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đang được thi công.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội dài 12,5km, gồm 8,5km trên cao và 4km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Dự án được khởi công từ tháng 9/2010, công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017.

Được biết, dự án đường sắt đô thị Hà Nội Nhổn - Ga Hà Nội có tổng mức đầu tư gần 1,2 triệu EUR, trong đó gần 80% là vay vốn ODA, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách thành phố.

Chia sẻ về tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng ban QLDA đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, Chỉnh phủ vừa ký quyết định bổ sung vốn trung hạn để tiếp tục thực hiện dự án này theo kế hoạch. Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, theo Quyết định số 1800/QĐ-TTg ngày 21/12/2018 của Chính phủ, thời gian thực hiện dự án từ 2009 - 2022.

Đến nay, tiến độ dự án về tổng thể đã đạt được 48%, trong đó cơ bản đã hoàn thành thi công 98% tuyến đoạn trên cao và 60% việc xây dựng các ga trên cao. Phần công việc còn lại cho các ga là hoàn thiện các phần kiến trúc và kết cấu mái để có mặt bằng lắp đặt thiết bị thang cuốn, thang máy.

Theo BQL Đường sắt đô thị Hà Nội, đối với đoạn đi ngầm, hiện nay dự án đang triển khai thi công tường vây và các kết cấu phụ trợ, chuẩn bị nguyên liệu tại khu vực Dốc hạ ngầm, ga S9 tại Kim Mã và ga S10 trên phố Cát Linh.

 

Trong năm 2019, dự án sẽ tiếp tục mở công trường tại các vị trí giếng đứng trên phố Cát Linh, ga S11 - Quốc Tử Giám và ga S12 - ga Hà Nội.

Khu vực Depot tại Nhổn cũng đã hoàn thành 98% các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và 50% công trình tòa nhà. Hiện tại, nhà thầu đang chuẩn bị mặt bằng để lắp đặt các thiết bị.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, dự án sẽ đưa vào vận hành trên cao từ Depot đến ga S8 trước cổng trường Đại học GTVT vào năm 2020 và sẽ vận hành toàn tuyến vào năm 2022.

Trước đó, cuối tháng 12/2018, tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đã hợp long toàn tuyến và đang hoàn thiện các bước cuối cùng để bàn giao. Các đơn vị đã tiến hành tháo dỡ, thu hẹp tất cả các rào chắn công trình dọc tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội từ đường 32 - Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy - Cầu Giấy.

Nói về tiến độ các gói thầu, lãnh đạo BQL Dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, hiện gói thầu CP01 (tuyến đoạn trên cao) được thi công bởi nhà thầu Dealim, gói thầu sẽ hoàn thành trong quý I/2019. Gói thầu CP02 (các nhà ga trên cao) được thi công bởi nhà thầu Posco E&C. Gói thầu sẽ hoàn thành và ban giao vào tháng 12/2020.

Hiện trên địa bàn Hà Nội còn một tuyến đường sắt đô thị khác sắp đi vào vận hành là tuyến Cát Linh - Hà Đông. Đây cũng là dự án chậm tiến độ đề ra.

                                                                                                                                                                               Theo https://vtv.vn