Tại sao nên dùng phương tiện công cộng metro ?
Ngày đăng 25/04/2017 | 7:30 PM  | View count: 1178

Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân để chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe khách, tàu hỏa, metro… mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cá nhân mà cho cả xã hội

Không còn những lúc kẹt cứng trong làn xe nữa. Với vận tốc tối đa 80km / giờ, nếu nhà bạn cách cơ quan 10km, bạn chỉ mất dưới 20 phút trên tàu, thay vì gần 1 giờ bằng xe máy hoặc ô tô. Trong lúc đó, bạn có thể tranh thủ chợp mắt, lướt Internet hay nghe nhạc. Và cứ mỗi 5 phút lại có một chuyến mới, vì vậy bạn sẽ không phải đợi quá lâu đâu!

Chở được số lượng hành khách rất lớn: Các tuyến metro đang được xây dựng như tuyến 2A Cát Linh – Hà Đông và tuyến 3 đoạn Nhổn – Ga Hà Nội đều có sức chứa trên 8.000 người / hướng / giờ, như vậy sẽ giảm được đáng kể mật độ xe máy – ô tô trên đường.

ai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở Việt Nam. Theo WHO, mỗi năm có hơn 14.000 người tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó hơn 1 nửa là người lái xe máy. Rủi ro này sẽ biến mất khi bạn di chuyển bằng metro, phương tiện được coi là an toàn nhất trong giao thông đô thị. Theo một nghiên cứu năm 2009 của trường Đại học Northwestern, Mỹ, metro là một trong những phương tiện giao thông an toàn nhất, và nguy hiểm nhất là ô tô và xe máy.

Bạn có thể kết hợp metro với các phương tiện khác như xe buýt, xe đạp, xe máy. Mỗi nhà ga đều có chỗ để xe dành cho phương tiện cá nhân. Nếu lười đi bộ, bạn chỉ cần đi xe đạp hoặc xe máy đến ga và để đó cả ngày. Bạn có thể dễ dàng mua thẻ metro qua hệ thống máy quản lý thẻ. Còn nếu bạn ngại không biết cách sử dụng thẻ? Đừng lo! Sẽ luôn có nhân viên hỗ trợ bạn.

Tàu luôn đảm bảo sạch sẽ với quy trình kiểm tra và vệ sinh hàng ngày bằng thiết bị tự động. Tại các nhà ga có bố trí quầy thông tin cho hành khách. Đặc biệt, lần đầu tiên, người khuyết tật có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng một cách thuận tiện.

Tàu chạy bằng điện nên hoàn toàn tránh khỏi tình trạng xả ra khí độc gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời giảm đáng kể tiếng ồn.

TT - MRB