EIB cho vay 143 triệu euro xây đường sắt đô thị số 3 Hà Nội
Ngày đăng 12/01/2018 | 8:37 AM  | View count: 1076

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) sẽ cung cấp 143 triệu euro cho việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 (metro line 3) tại Hà Nội và cho việc mua sắm tàu điện mới tuyến này - Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Hà Nội cho biết ngày 10.1.

"Khoản tiền 143 triệu euro thể hiện cam kết của Châu Âu trong việc hỗ trợ các khoản đầu tư tầm cỡ thế giới có liên quan tới khí hậu trên khắp Châu Á, cũng sự cam kết mạnh mẽ tại Việt Nam" - ông Jonathan Taylor, Phó Chủ tịch EIB phụ trách khu vực Châu Á cho biết.

Phó Chủ tịch Taylor hiện đang có chuyến công tác tại Việt Nam. Đoàn công tác của EIB cũng đã tới thị sát công trường xây dựng khu nhà ga và tuyến đường trên cao của dự án tàu điện Hà Nội.

Khi được đưa vào hoạt động, tuyến đường sắt dài 12.5km với 12 ga sẽ làm thay đổi giao thông công cộng tại Hà Nội, cải thiện thời gian đi lại, giảm chi phí giao thông và giảm phát thải ô nhiễm môi trường.

"Hỗ trợ của EIB cho công tác đầu tư chuyển đổi ở Hà Nội thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam. Khi tuyến đường sắt mới hoàn thành, giao thông trong thành phố sẽ có sự thay đổi, người dân ở đây sẽ có thể đi lại dễ dàng hơn và ô nhiễm cũng sẽ giảm" - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu Bruno Angelet nói thêm.

EIB là ngân hàng quốc doanh quốc tế lớn nhất trên thế giới và sở hữu bởi 28 quốc gia thành viên EU. Kể từ năm 1998, EIB đã cung cấp hơn 710 triệu euro cho các công tác đầu tư tại Việt Nam, chủ yếu dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng đường ray mới ở Hà Nội và TPHCM.

Theo LĐO